รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานชุมชนท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมืองสตูล

2 เมษายน 2565

วันนี้ 2 เมษายน 2565 เวลา 13.30 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (รมว.กก.) พร้อมด้วย ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล)  และคณะ ลงพื้นที่ ณ โรงเรียนบ้านตันหยงโป ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวให้แก่ผู้นำชุมชน และมอบเสื้อชูชีพให้แก่ชุมชนท่องเที่ยว จำนวน 30 ตัว ได้แก่ ชุมชนตันหยงโป, ชุมชนบากันเคย และชุมชนหาดทรายยาว พร้อมกันนี้ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา มอบอินทผาลัมให้แก่ผู้นำชุมชน จำนวน 3 ชุมชน เพื่อต้อนรับเดือนรอมฎอนของพี่น้องชาวมุสลิมที่ใกล้จะมาถึงนี้

     จากนั้น รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และคณะ เดินทางต่อไปยังท่าเรือตันหยงโป เพื่อติดโลโก้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ติดโลโก้สัญลักษณ์ของจังหวัดสตูล บริเวณจุดเช็คอินท่าเรือตันหยงโป ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คใหม่ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวก่อนที่จะลงเรือไปยังสถานที่ท่องเที่ยวภายในชุมชน คือ หาดสันหลังมังกร ซึ่งเป็นหาดสันทรายกลางทะเลที่เกิดจากการทับทมของซากเปลือกหอยหลายล้านตัวทับถมกัน จนกลายเป็นเส้นทางเดินยาวกว่า 4 กิโลเมตร โดยช่วงน้ำที่ลดลงนั้น น้ำจะกระทบเข้าหากันคล้ายเกล็ดของมังกรเมื่อมองดูไกลๆ จากนั้นก็จะค่อยๆ เห็นสันทรายแนวยาวที่อยู่กลางทะเล เป็นอันซีนที่มีอยู่ในจังหวัดสตูลเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

     ในเวลาต่อมา รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และคณะ เดินทางต่อไปยังชุมชนบ้านตำมะลัง อำเภอเมืองสตูล โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตำมะลัง คณะผู้บริหาร และชุมชน ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมยังมีการจัดชุดแสดงชุดลิเกฮูลู รอต้อนรับ และ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ติดโลโก้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ติดโลโก้สัญลักษณ์จังหวัดสตูล บริเวณจุดเช็คอินชุมชนบ้านตำมะลัง พร้อมมอบเสื้อชูชีพให้แก่ชุมชนท่องเที่ยวตำมะลัง จำนวน 20 ตัว และมอบอินทผาลัมให้แก่ชุมชนท่องเที่ยวตำมะลัง พร้อมนี้ ทางคณะได้ล่องเรือชมนกอินทรีย์ ป่าชายเลน วิถีชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของชุมชนตำมะลังด้วย

     รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวในชุมชนบ้านตันหยงโป ซึ่งเป็นอีกมิติหนึ่งของการท่องเที่ยวในชุมชน ที่ได้ไปสัมผัสหาดสันหลังมังกร ซึ่งเป็น amazing ของจังหวัดสตูล ซึ่งแนวเปลือกหอยมีระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ในช่วงที่น้ำลงเราก็จะเห็นสันหลังมังกรที่มีความยาวที่สุด หากใครได้มาชมมาเที่ยวและได้มายืนบนสันหลังมังกรจะถือว่าโชคดี ส่วนชุมชนการท่องเที่ยวที่ตำมะลัง ก็จะมีกิจกรรมล่องเรือชมนกอินทรีย์ ซึ่งทางชุมชนได้มีวิธีการเรียกนกอินทรีย์ออกมาให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงาม และความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่มีความชื่นชอบในธรรมชาติ สามารถมาท่องเที่ยวได้ที่จังหวัดสตูล

แชร์บทความ :