รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และคณะ ลงพื้นที่พบปะกลุ่มปันหยาบาติก อำเภอละงู พร้อมเยี่ยมชมการทำผ้าบาติกซึ่งนำเสนอศิลปะลายผ้าเป็นเรื่องราวของอุทยานธรณีโลกสตูล

3 เมษายน 2565

วันที่ 3 เมษายน 2565 เวลา 15.30 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (รมว.กก.) พร้อมด้วย ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล), นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล, นาวาตรีหญิงโนสมา หลีเส็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสตูล และหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอละงู ลงพื้นที่พบปะกลุ่มปันหยาบาติก อำเภอละงู พร้อมเยี่ยมชมการทำผ้าบาติก ซึ่งศิลปะของลายผ้าที่นำเสนอจะเป็นเรื่องราวของอุทยานธรณีโลกสตูล ลวดลายผ้าบาติกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปันหยาบาติกมีความพิเศษกว่าที่อื่นเนื่องจากมีการพัฒนาและออกแบบวาดลวดลายที่สอดคล้องกับเรื่องราวทางธรณีวิทยาของอุทยานธรณีสตูล โดยประยุกต์ เอาภาพจำลองสภาพแวดล้อมทะเลโบราณในยุคออร์โดวิเชียนหรือเมื่อประมาณ 444 ล้านปีก่อน มาทำเป็นลายผ้าโดยมี ปลาหมึกโบราณหรือนอติลอยด์ และไทรโลไบท์ เป็นตัวเอก

     ลวดลายของผ้าบาติกที่ใช้ ได้จากวัสดุธรรมชาติ พวกแร่ธาตุ ใบไม้ เปลือกไม้ ผลไม้  ที่เกิดในพื้นที่อุทยาน มาทำเป็นวัสดุย้อมสี เช่น สีแดงที่ได้จากดินที่ผุผังจากพื้นที่หินปูนที่ได้สีแดงจากธาตุเหล็ก สีเหลืองจากโคลน สีน้ำตาลจากเปลือกโกงกาง เป็นต้น ถือเป็นการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่อุทยานธรณี

     ในช่วงบ่าย รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานที่ท่องเที่ยว และพบปะผู้นำชุมชนและประชาชนในพื้นที่ จังหวัดสตูล คือหาดราไว ตำบลขอนคลาน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล และชุมชนบ้านหัวหิน ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล เพื่อติดตามความพร้อมและมอบนโยบายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองชายแดนด้วย

แชร์บทความ :