วันที่ 4 กันยายน 2562 นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2019 โดยมี นายพรรธระพี ชินะโชติ ประธานกรรมการร่วม-ประเทศไทย บริษัทอินฟอร์มา มาร์เก็ต และแขกผู้มีเกียรติร่วมเปิดงาน ณ ศูนย์นิทรรศการและประชุมไบเทค บางนา งานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2019 วันแรกสุดคึกคักหลังผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว-โรงแรม-ร้านอาหาร-บริการ แห่ร่วมชมงานฯ หาไม้เด็จจากบริษัทชั้นนำด้านผลิตภัณฑ์ อาหาร และบริการของโลกที่ร่วมจัดแสดงภายในงานฯ ไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยวดันยอดใช้บริการช่วงไฮซีซั่นโค้งสุดท้ายปลายปี  ด้าน อินฟอร์มา มาร์เก็ต ผู้จัดงานฯ คาดปีนี้ผู้เข้าร่วมชมงานทะลุ 30,000 คน เงินสะพัดกว่า 5,500 ล้านบาท

สำหรับงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2019 มีผู้ประกอบการและผู้สนใจในการประกอบธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และบริการ เข้าร่วมชมงานตั้งแต่วันแรกอย่างคึกคัก ซึ่งจากการสำรวจความสนใจของผู้เข้าร่วมชมงานพบว่าส่วนใหญ่ต้องการหาผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบ บริการ และแนวคิดใหม่ๆ เพื่อเสริมและเพิ่มความหลากหลายให้แก่ธุรกิจและการบริการสำหรับลูกค้า หรือนำสิ่งที่จัดแสดงภายในงานไปสร้างเป็นจุดขายใหม่เพื่อดึงดูดลูกค้าในช่วงไฮซีซั่นปลายปี ทำให้คาดว่าตลอด 4 วันของการจัดงานระหว่างวันที่ 4-7 กันยายน 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา จะมียอดรวมผู้เข้าร่วมชมงานทะลุ 30,000 คน โดยในปีนี้มีผู้ลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนวันงานเพิ่มขึ้น 9% และมีกลุ่มผู้เข้าร่วมชมงานจากต่างประเทศเข้าร่วมงานมากถึง 12 ประเทศ ได้แก่ จีน ศรีลังกา ไต้หวัน สาธารณรัฐมัลดีฟส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย เมียนมาร์  ลาว กัมพูชา มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และคาดว่าจะมีมูลค่าการค้าและการเจรจาธุรกิจภายในงานสูงถึง 5,500 ล้านบาท

โดยความน่าสนใจของการจัดงานฯ ปีนี้มีอยู่หลายส่วนด้วยกันไม่ว่าจะเป็น 2 พาวิลเลี่ยนใหม่จากสหภาพยุโรป (EU Business Avenues in South East Asia) และ  กรมการค้าภายใน ประกอบด้วยสมาคมการค้าเกษตรอินทรีย์ไทย (Thai Organic Trade Association - TOTA) สหพันธ์เกษตรกรรมยั่งยืนแห่งประเทศไทย (Thailand Sustainable Agriculture Confederation -TSAC ) มูลนิธิเกษตรอินทรีย์ไทย (มกอท.) (Thai Organic Agriculture Foundation - TOAF) ซึ่งจะมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และการสัมมนาให้ความรู้ด้านอาหารออร์แกนิกและผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก รวมถึงโอกาสของสินค้าออร์แกนนิกไทยในตลาดโลก นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์จาก 11 พาวิลเลี่ยนนานาชาติ ได้แก่ อิตาลี สหภาพยุโรป เดนมาร์ก ศรีลังกา ญี่ปุ่น (3) เกาหลี (2) จีน (2) และบู๊ธจัดแสดงงานจากองค์กรภาครัฐ สมาคม และภาคเอกชนไทย-ต่างประเทศกว่า 542 ราย จาก 40 ประเทศทั่วโลก ทำให้มีจำนวนผู้ร่วมจัดแสดงงานในปีนี้เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา (2561) ถึง 17%

สำหรับโซนการจัดแสดงงานในปีนี้แบ่งเป็น 6 โซน ได้แก่ Coffee & Tea Culture, Food & Drinks, Food Service Equipment, Hospitality & Retail Technology Thailand, Hospitality Style และ Wine & Spirits Thailand พร้อม 2 โซนพิเศษที่จัดขึ้นในปีนี้เป็นครั้งแรก คือ Fine Food Thailand และ Restaurant & Bar Thailand ที่นำเสนอถึงผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์ เทคโนโลยี และแนวโน้มสำหรับอุตสาหกรรมร้านอาหารและบาร์ รวมถึงเวทีกิจกรรมกลาง (Live Theatre) ซึ่งมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ การสร้างสรรค์เมนูพิเศษจากชา การสร้างเครื่องดื่มค็อกเทล มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ แนวโน้มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ไทยสู่ศูนย์กลางอาหารและเครื่องดื่มออร์แกนนิกของอาเซียน ฯลฯ

นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมการแข่งขันและงานสัมมนาที่น่าสนใจมากมาย อาทิ

 • งานประชุมสภาอุตสาหกรรมโรงแรมไทย ครั้งที่ 21 โดยสมาคมโรงแรมไทย
 • การแข่งขันสุดยอดเชฟ Thailand's International Culinary Cup (TICC 2019) ครั้งที่ 25 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 • งานสัมมนาสมาคมภัตตาคารไทย
 • การแข่งขันวาดลวดลายศิลปะบนถ้วยกาแฟ National Thailand Latte Art Championship 2020 และการแข่งขันการสร้างสรรค์เครื่องดื่มจากกาแฟ 2020 (Thailand National Coffee in Good Spirits Championship (TNCIGS) 2020) เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันระดับโลก
 • การประกวดไวน์ ครั้งที่ 15  (The 15th FBAT International Wine Challenge )
 • การสัมมนาไวน์ 2019
 • งานสัมมนาและการประชุมเชิงปฏิบัติการ สมาคมผู้บริหารงานแม่บ้านแห่งประเทศไทย
 • งานสัมมนาชมรมผู้บริหารงานวิศวกรรมในโรงแรมและอาคารพาณิชย์
 • งานสัมมนาวิทยาลัยดุสิตธานี งานสัมมนาสมาคมสปาไทย
 • งานประชุม Innolab Forum สำหรับธุรกิจค้าปลีกอาหาร บริการอาหาร และ การจัดเลี้ยงอาหาร
 • การอบรมและการแข่งขันทำไอศกรีมเจลาโต้ (Gelato Workshops) โดย Carpigiani Gelato University

ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดข้อมูลการจัดงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2019 และกิจกรรมภายในงานฯ ได้ที่ www.foodhotelthailand.com และ www.facebook.com/Food & Hotel Thailand