รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ สำรวจแนวสร้างสะพาน เกาะนางคำ จ.พัทลุง

7 มกราคม 2565

วันที่ 7 มกราคม 2565 เวลา 16.00 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่ บ้านท่าเนียน เพื่อดูแนวสร้างสะพานข้ามฝั่ง จาก บ้านท่าเนียน ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เพื่อข้ามไปยัง บ้านปากจ่า อ.ควนเนียง จ.สงขลา โดยมี ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายอนุทิน ชาญวีรกูล)นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ผู้บริหารกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้บริหารจังหวัดพัทลุง และประชาชนในพื้นที่ ร่วมให้การต้อนรับ

     นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การสร้างสะพานแห่งนี้ จะทำให้การเดินทางของพี่น้องประชาชนทั้ง 2 จังหวัดสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถลดระยะเวลาการเดินทางได้มาก และที่สำคัญ จะสามารถทำเป็นวงรอบในการเดินทางท่องเที่ยว เชิงธรรมชาติ วัฒนธรรม ประเพณี และประวัติศาสตร์ โบราณคดี ในพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัดได้เป็นอย่างดี จึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่ง ที่จะสร้างสะพานในจุดนี้ โดยหลังจากนี้ จะนำเรื่องทั้งหมด ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อไปหารือกับ กระทรวงคมนาคม และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป พร้อมระบุว่า จะดำเนินการขอใช้งบประมาณเหลือจ่ายเพื่อนำมาดำเนินการก่อสร้างสะพานให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่า หากไม่มีปัญหา จะสามารถเริ่มก่อสร้างสะพานได้ในปีนี้

     สำหรับสะพานแห่งนี้ จะมีความยาวประมาณ 200 เมตร เป็นสะพานโค้ง คอนกรีตเสริมเหล็ก คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 100 ล้านบาท โดยขั้นตอนแรก จะต้องขออนุญาตการก่อสร้างสะพานจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชก่อน เนื่องจากบริเวณดังกล่าว อยู่ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า หากได้รับการอนุญาต จะต้องดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ รวมทั้ง ทำการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA จึงจะสามารถดำเนินการก่อสร้างได้

     ทั้งนี้ จากการสอบถามประชาชนในพื้นที่บ้านท่าเนียน ต.เกาะนางคำ อ.ปากพะยูน ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้มีการสร้างสะพานในจุดนี้ เนื่องจากจะสามารถเดินทางได้สะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับคนในพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัดได้อีกด้วย

แชร์บทความ :