วันที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 18.15 น.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิด และร่วมมอบรางวัลในงาน "บุรีรัมย์มาราธอน 2022 พรีเซ็นเต็ดบาย เครื่องดื่มตราช้าง" โดยมี นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนักวิ่งกว่า 2 หมื่นคน ร่วมในพิธีเปิด และร่วมวิ่งในงานครั้งนี้ด้วย ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

รมว.พิพัฒน์ กล่าวว่า "ยินดีต้อนรับนักวิ่งทุกท่านเข้าสู่งานบุรีรัมย์มาราธอน พรีเซ็นต์เต็ดบายช้าง ปีนี้เป็นปีที่ 2 ของการแข่งขันในรูปแบบ ไนท์รัน และเป็นที่ 6 ของการแข่งขันบุรีรัมย์มาราธอน ซึ่งจากประสบการณ์ในปีที่ผ่านมา มีเสียงตอบรับจากบรรดานักวิ่งจำนวนมาก ว่าเป็นไนท์รันที่สนุกและดีที่สุดของประเทศไทย และในปีนี้ก็เช่นกัน เราได้จัดเตรียมความพร้อมไว้ในทุกๆ ด้าน มีการรับฟังเสียงสะท้อนจากนักวิ่ง เพื่อนำมาปรับปรุงรายละเอียดการแข่งขันในทุกจุด โดยเฉพาะสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุด คือ มาตรการด้านความปลอดภัยของนักวิ่ง และผู้ร่วมงานทุกท่าน เรามีการตรวจ ATK ให้กับนักวิ่ง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในงาน ซึ่งถือเป็นการตรวจจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีการทำมาของการแข่งขันวิ่ง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงการเตรียมการด้านอื่นๆ เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบและเป็นงานที่เหมาะสมกับคำว่า "สวรรค์ของนักวิ่ง" อย่างแท้จริง ทั้งนี้ นอกเหนือจากการประดับไฟแสงสีและกองเชียร์ในรูปแบบเฉพาะตัวของบุรีรัมย์มาราธอนแล้ว ปีนี้มีการนำเอาว่าวแอกอันเป็นหนึ่งในอัตลักษณ์เฉพาะตัวของจังหวัดบุรีรัมย์ ผสานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงาน อันเป็นการนำเสนอให้เห็นถึงวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ผมเชื่อว่านักวิ่งจะต้องได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ประทับใจและมีความสุขกับการวิ่งไปตลอดเส้นทางอย่างแน่นอน"

"ในนามของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอขอบคุณนักวิ่งทุกท่านที่ให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ และสัญญาว่าจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้บุรีรัมย์มาราธอนเป็นต้นแบบในการจัดการแข่งขันกีฬา ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงการพัฒนาการจัดงานให้ดียิ่งขึ้นอีก เราหวังว่าในปี 2023 ที่จะถึงนี้ บุรีรัมย์มาราธอนจะสามารถขยับขึ้นจากมาตรฐาน Silver Label ไปเป็น Gold Label ในรูปแบบ NIGHT RUN ที่ดีที่สุดของโลกได้อย่างแน่นอน"