รมว.สุดาวรรณ เปิดงาน “มนต์เสน่ห์แห่งตรุษจีน-พี่น้องไทยจีน สุขีรับปีมังกรทอง”

5 กุมภาพันธ์ 2567

รมว.สุดาวรรณ เปิดงาน “มนต์เสน่ห์แห่งตรุษจีน-พี่น้องไทยจีน สุขีรับปีมังกรทอง”

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10.00 น. นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน"มนต์เสน่ห์แห่งตรุษจีน-พี่น้องไทยจีน สุขีรับปีมังกรทอง" ณ reignwood park ลำลูกกา ปทุมธานี

รมว.สุดาวรรณ กล่าวว่า งานมนต์เสน่ห์แห่งตรุษจีน–พี่น้องไทยจีน สุขีรับปีมังกรทองปีนี้เป็นปีครบรอบ 20 ปีแห่งความร่วมมือของอาเซียน กับจีน และครบรอบ 49 ปี ความสัมพันธ์ไทย - จีน อีกทั้งยังเป็นปีที่ 10 ปี ของการดำเนินนโยบาย “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ของรัฐบาลจีน ซึ่งถือว่าเป็นปี ที่มีความพิเศษเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไทย-จีนมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมาตลอดนานนับชั่วอายุคน ด้วยบริบททางวัฒนธรรมของสายสัมพันธ์ของไทยและจีน ทำให้วันตุรษจีน ที่จะมาถึงในอีก 3 วันนี้ เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองสำหรับทุกคน จึงขอถือโอกาสนี้ ขออวยพรปีใหม่ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพ แข็งแรง กิจการเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้มี ความพิเศษกว่าครั้งอื่นๆ ที่ผ่านมา โดย คุณชาญชัย ประธาน เรนวูด กรุ๊ป ได้สร้างพระตำหนัก เหรินโซ่วแห่งนี้ ด้วย สเกล เดียวกับ พระตำหนักต้น แบบจริง ในพระราชวังฤดูร้อน ณ กรุงปักกิ่ง โดยใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญกว่า 200 ท่านในการก่อสร้างและใช้ ระยะเวลากว่า 1,000 วันในการก่อสร้างเป็นการยกเอาสถาปัตยกรรมจีนโบราณ มาจัดแสดงไว้ในพื้นที่โพ้นทะเล อย่างจังหวัดปทุมธานี พระตำหนักแห่งนี้ จะเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่าง ไทยและจีน อีกทั้ง ยังเปรียบเสมือนเป็นการอวยพรให้ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศมั่นคงยืนยาวและเน้นย้ำถึงขนบธรรมเนียม ไทย-จีน เป็นพี่น้องกัน นอกจากนี้ดิฉันเชื่อว่า สัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมที่ได้จัดแสดง ณ สถานที่แห่งนี้ จะเป็นศูนย์เรียนรู้ แลกเปลี่ยนระหว่างวัฒนธรรมตะวันออก-ตะวันตก ได้เป็นอย่างดีอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย

แชร์บทความ :