ประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อ (ร่าง) แผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติฉบับที่ 7

25 มีนาคม 2564

วันที่​ 25​ มีนาคม​ 2564 เวลา​ 10.00​ น.​ นางสาว​ดารณี​ ลิขิต​ว​ร​ศักดิ์​ รอง​ปลัด​กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา ​ เป็น​ประธาน​การประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อ​ (ร่าง) ​ แผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติฉบับที่ 7​ (พ.ศ​ 2565​ -​ 2570)​ โดยมี​ นางสาว​เพียรจิต ​ สิงหโทราช​ ที่ปรึกษาโครงการ นางบงกชรัตน์​ โมลี ​ ผู้อำนวยการกองงานคณะกรรมการนโยบายการกีฬาแห่งชาติ​ และสื่อมวลชน​สายกีฬา ​ เข้าร่วม​ประชุม​ ณ​ ห้องประชุม​ 1​ กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา  

สำหรับการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อรับฟังความเห็น ข้อเสนอเเนะของบรรดาสื่อมวลชนสายกีฬาจากสำนักต่างๆ เพื่อใช้สำหรับจัดทำ (ร่าง)เเผนพัฒนาการกีฬาเเห่งชาติ  ฉบับที่ 7 โดยที่ผ่านมาตั้งเเต่ปลายปี 2563 ได้มีการจัดประชุมเพื่อรับฟังเห็นจากภาคส่วนต่างๆเเล้ว 4 หน ในการหาจุดบกพร่องเพื่อทำเเผนฉบับสมบูรณ์ให้เเล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.2564 ก่อนเสนอขอความเห็นชอบต่อคณะรัฐมนตรี

นางสาว​ดารณี​ ลิขิต​ว​ร​ศักดิ์​ รอง​ปลัด​กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา เปิดเผยว่า ตอนนี้ไทยยังในขั้นตอนการใช้เเผนพัฒนาการกีฬาเเห่งชาติ ฉบับที่ 6 (พ.ศ.2560-2564) ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าพอเกิดการระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้เเผนพัฒนาฉบับที่ 6 อาจจะไม่ค่อยทันสมัยมากนัก ส่วนเเผนในฉบับที่ 7 เราพยายามนำจุดดีเเละจุดด้อยของเเผนฉบับที่ 6 มาบูรณาการ พยายามใช้เวลากลั่นกรองให้นานขึ้น รวมถึงเปิดรับฟังความคิดเห็น ซึ่งที่ผ่านมาเรามีการถกกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องถึง 4 ครั้ง มีการเชิญภาคส่วนต่างๆในวงการกีฬา เเละคนทั่วๆไปเข้ามาเสนอข้อคิดเห็น เพื่อปรับทำเเผนให้เกิดความสมบูรณ์ในทุกมิติมากที่สุด

รองปลัดกระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา เผยอีกว่า เเผนฉบับนี้ยังเน้นย้ำเเละให้ความสำคัญกับพื้นฐานการสร้างประชากรกีฬาให้มากขึ้น จาการเริ่มสร้างเเละปลูกฝังให้ประชากรรักเเละเล่นกีฬากันตั้งเเต่เด็กๆ เพื่อสร้างประชาการส่วนนี้ขึ้นมาเป็นตัวเลือกในพัฒนาต่อยอดไปสู่ระดับความเป็นเลิศ รวมถึงการทำกีฬามวลชน เพื่อให้สอดรับกับสังคมประเทศไทยที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งหากเราทำให้คนสูงอายุมีสุขภาพที่ดีได้ ก็จะช่วนลดอัตราค่าใช้จ่ายในด้านสาธารณสุขของประเทศลงได้อีกด้วย

ในนี้ก็จะรวมไปถึงการต่อยอดเเละการทำอุตสาหกรรมกีฬา ทั้งการทำฐานข้อมูลระดับใหญ่ มีการจัดเก็บข้อมูลในทุกๆด้านให้ชัดเจน ทั้งจำนวนมูลค่าของผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการค้ากีฬา มูลค่าการลงทุนจากทางภาคเอกชน มูลค่าการส่งออก มูลค่าทางเศรษฐกิจ รวมถึงการพัฒนาทำเมืองกีฬาให้สำเร็จ

กระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา ก็คาดหวังว่าเเผนฉบับนี้จะตอบสนองความต้องการประชาชนทุกภาคส่วนจะมีความตื่นตัวในด้านกีฬามากขึ้น รวมถึงพัฒนาองค์กรกีฬาให้มีความเป็นมาตรฐานมากขึ้น รวมถึงสร้างความสุขให้กับประชาชน อยากให้ทุกคนได้ดีใจกับกีฬาเป็นเลิศ

รองปลัดกระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ประชาชนที่สนใจหรืออยากมีส่วนร่วมในการรับฟัง เราก็มีโครงการนำร่างเเผนที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นเเล้ว ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาให้ข้อเสนอเเนะกับเเผนพัฒนาการกีฬาเเห่งชาติ ฉบับที่ 7 ซึ่งก็จะถือเป็นฉบับเเรก ที่มีการดำเนินการภายใต้นโยบาย พ.ร.บ.การกีฬาเเห่งชาติ ที่เพิ่งประกาศใช้ไปเมื่อปี พ.ศ.2561

สำหรับ (ร่าง) ตัวชี้วัดของเเผนพัฒนาการกีฬาเเห่งชาติ ฉบับที่ 7 (พ.ศ.2565-2570) 6 ประการสำคัญตามยุทธศาสตร์ที่มีการร่างเอาไว้ 6 ข้อหลักๆ ประกอบด้วย

1. ประชนชนทุกภาคส่วนออกกำลังกายเเละเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ (ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 45 ภายในปี 2570 ซึ่งจากข้อมูลปี 2562-2563  คนไทยออกกำลังกายเฉลี่ยร้อยละ 40

2. อายุคาดเฉลี่ยของการมีสุขภาพดีเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง (อายุเฉลี่ย) ไม่น้อยกว่า 68 ปี ในปี 2565 เเละไม่น้อยวกว่า 70 ปี ภายในปี 2570

3. อันดับการเเข่งขันในมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติของนักกีฬาไทย ต้องอยู่ในอันดับ 7 ของเอเชีย ในปี 2565 เเละอันดับ 6 ในระดับเอเชีย ในปี 2566-2570

4. มีบุคลากรด้านการกีฬา นันทนาการ เเละวิทยาศาสตร์การกีฬาทั่วประเทศที่ได้มาตรฐาน เพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 5 ต่อปี

5. มูลค่าอุตสาหกรรมกีฬา มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ต่อปี

6. มีหน่วยงานรับผิดชอบ เรื่องการขับเคลื่อนนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการกีฬาตามกฎหมายอย่างชัดเจน

แชร์บทความ :